Cần sớm có quy định xử phạt việc dán đè thẻ thu phí không dừng

Cần sớm có quy định xử phạt việc dán đè thẻ thu phí không dừng

Trước tình trạng hàng loạt phương tiện bị dán đè thẻ thu phí không dừng, khiến phương tiện bị lỗi khi qua trạm, Luật sư – Thạc sỹ luật học Phạm Thành Tài (Giám đốc Công ty Luật Phạm Danh – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) cho rằng cần sớm có chế tài xử phạt doanh nghiệp vi phạm.

Empty

Theo luật sư Phạm Thành Tài, việc doanh nghiệp dán chồng thẻ thu phí không dừng đã vi phạm quy định tại Điều 10, Quyết định 19/2020, của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật hiện hành, chưa có chế tài xử phạt đối với doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thu phí không dừng dán đè lên thẻ của đơn vị khác.

“Các cơ quan quản lý cần xem xét để bổ sung những chế tài xử phạt nhằm nâng cao tinh thần trách nhiệm của doanh nghiệp đối với dịch vụ dán thẻ không dừng.

Mặc dù vậy, khi xảy ra sự cố hoặc tranh chấp pháp lý liên quan điến việc thẻ thu phí không dừng của doanh nghiệp thì doanh nghiệp đó vẫn sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, ví dụ trách nhiệm bồi thường thiệt hại, khắc phục những sai phạm trong trường hợp dán đè lên thẻ của đơn vị cung cấp dịch vụ khác”, luật sư Phạm Thành Tài cho biết.

Trước đó, ngày 10/8, Tập đoàn Công nghiệp – viễn thông Quân đội (Viettel) đã báo cáo Bộ GTVT về việc lũy kế đến hết tháng 7/2022, đơn vị này có gần 40 nghìn thẻ VDTC bị dán chồng thẻ, trong đó chỉ tính từ ngày 1/6 đến ngày 31/7/2022 đã có hơn 12.600 xe đã sử dụng dịch vụ ePass bị dán chồng sang thẻ VETC.

imgpsh_fullsize_anim (2)


VETC nói gì?

Cũng trong chiều 10/8, Công ty TNHH Thu phí tự động không dừng VETC đã có phản hồi về việc này. Theo lãnh đạo VETC, đến 16h ngày 10/8/2022, đơn vị chưa nhận được văn bản nào của Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) về việc phối hợp xử lý hiện tượng “dán chồng thẻ”.

Tuy vậy, VETC cũng khẳng định đang tích cực phối hợp, làm việc với Bộ GTVT, Tổng cục đường bộ Việt Nam, Công ty Cổ phần Giao thông số Việt Nam (VDTC – thuộc Viettel) để làm rõ, phân loại các lỗi thẻ ETC, trách nhiệm của các bên để có kết luận và giải pháp chung nhằm khắc phục triệt để các lỗi thẻ phát sinh.

Cũng theo lãnh đạo VETC, thực tế vận hành thu phí không dừng trên các tuyến cao tốc, trạm thu phí, VETC ghi nhận các lỗi thẻ phổ biến như: Lỗi kích hoạt tài khoản giao thông (TKGT) ảo; Lỗi dán thẻ của Nhà cung cấp này lên xe chưa dán thẻ ETC nhưng bị kích hoạt TKGT ảo bởi Nhà cung cấp khác; Lỗi chưa kích hoạt khi xe đã dán thẻ; Lỗi dán nhiều thẻ cho cùng 1 xe, tháo gỡ thẻ ETC hợp lệ của Nhà cung cấp dịch vụ này và thay thế bằng thẻ của nhà cung cấp khác; Lỗi vật lý của thẻ ETC đã dán trên xe…

Từ những lỗi phát hiện trong quá trình vận hành, VETC kiến nghị Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ Việt Nam ban hành quy định cơ sở về việc kích hoạt tài khoản giao thông khi có đầy đủ các điều kiện hợp lý hợp lệ. Trong đó tối thiểu gồm Hợp đồng/Thoả thuận với Chủ phương tiện về việc sử dụng dịch vụ; Hồ sơ dán thẻ đầy đủ: Ảnh thực tế đã dán ETC trên xe, Giấy tờ chứng minh chủ phương tiện.

Đồng thời, VETC cũng kiến nghị Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ Việt Nam tiến hành thanh tra toàn diện và huỷ tất cả các tài khoản giao thông bị kích hoạt ảo vẫn đang lưu hành.

Lãnh đạo VETC cũng kiến nghị Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ VN ban hành quy định tiêu chuẩn thẻ ETC (chất lượng thẻ, vị trí dán trên xe, thông số kỹ thuật khác..): để các nhà cung cấp dịch vụ có cơ sở áp dụng và thực hiện đồng bộ.

Trao đổi với VOVGT, đại diện lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, đơn vị cũng đang yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thu phí không dừng gồm VETC và VDTC rà soát tình trạng dán chồng thẻ. Sau ngày 15/8, khi có kết quả rà soát của 2 doanh nghiệp, Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ đánh giá, kiểm tra, đối chứng và làm rõ sai phạm, khuyết điểm của mỗi bên, đồng thời báo cáo Bộ GTVT để có biện pháp xử lý phù hợp.

Đại diện lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng khẳng định, đã làm việc với Cục CSGT, thống nhất chưa xử phạt những trường hợp xe bị lỗi do dán chồng thẻ, chỉ xử phạt những trường hợp xe không đủ điều kiện, nhưng vẫn cố tình đi vào làn thu phí không dừng.

Theo VOV Giao thông

zalo
đăng ký
facebook