Nhận định của Luật sư về trường hợp người mẫu Ngọc Trinh bị bắt tạm giam, không được tại ngoại

30 Th10

Nhận định của Luật sư về trường hợp người mẫu Ngọc Trinh bị bắt tạm giam, không được tại ngoại

Thông tin Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh bắt bị can để tạm giam đối với Trần Thị Ngọc Trinh – “nữ hoàng nội y” để điều tra về tội “Gây rối trật tự công cộng” khiến dư luận xã hội quan tâm. Nhiều người đặt câu hỏi, Ngọc Trinh bị bắt giam với tội danh trên, bị cáo phạm tội ít nghiêm trọng, liệu có được tại ngoại?

Theo Công an Thành phố (TP) Hồ Chí Minh, Trần Thị Ngọc Trinh (sinh năm 1989, chỗ ở hiện nay Phường Phú Hữu, Thành phố Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) không có giấy phép lái xe mô tô hạng A2 nhưng ngày 6/10 đã cùng với Trần Xuân Đông (sinh năm 1987, chỗ ở hiện nay Phường Bình Thuận, quận 7) đã tổ chức, thực hiện hành vi điều khiển xe mô tô biển kiểm soát 59A3-115.88 với các động tác lái xe nguy hiểm, tư thế phản cảm, không mặc đồ bảo hộ, nằm, quỳ gối trên yên xe…, cho quay video biên tập lại rồi đăng tải lên mạng xã hội.

Tại cơ quan công an, Ngọc Trinh cho biết: “Không hình dung là mình vi phạm pháp luật nghiêm trọng như thế” với các hành vi nguy hiểm khi lái xe mô tô. Bị can khai nhận, không có bằng lái xe mô tô nhưng vẫn cùng với Trần Xuân Đông tổ chức điều khiển xe mô tô phân khối lớn với các động tác lái xe nguy hiểm, phản cảm; quay lại các clip đăng tải lên mạng xã hội nhằm câu like, câu view vì có niềm đam mê với xe phân khối lớn.

Mở rộng điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh sẽ làm rõ nguồn gốc xe mô tô mang biển kiểm soát 59A3-115.88. Trần Xuân Đông đã xuất trình giấy chứng nhận đăng ký xe mô tô, xe máy số 122678 là giả. Mặc dù biết giấy chứng nhận đăng ký xe mô tô là giả nhưng Trần Xuân Đông vì thấy xe mô tô nhãn hiệu BMW có giá rẻ nên vẫn cố ý mua.

Trao đổi với phóng viên báo Tin tức ngày 20/10, luật sư Phạm Thành Tài (Công ty Luật Phạm Danh) cho biết: Trước đó, cơ quan chức năng đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với Ngọc Trinh và Trần Xuân Đông (người cùng xuất hiện trong clip với người mẫu Ngọc Trinh) về hàng loạt lỗi vi phạm như “Điều khiển xe che lấp biển số; không có giấy đăng ký xe; không có giấy phép lái xe A2” và tạm giữ 2 mô tô.

Các hành vi trên của Ngọc Trinh là hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ và bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt (được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP ngày 28/12/2021 của Chính phủ).

Theo Điều 119 Bộ Luật Tố tụng hình sự năm 2015, đối tượng áp dụng biện pháp tạm giam là bị can, bị cáo phạm tội rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng; Bị can, bị cáo phạm tội nghiêm trọng, ít nghiêm trọng mà BLHS quy định hình phạt tù trên 2 năm và trong trường hợp có căn cứ cho rằng, người đó có thể trốn hoặc cản trở việc điều tra, truy tố, xét xử hoặc có thể tiếp tục phạm tội.

Nhiều ý kiến cho rằng: Ngọc Trinh là người nổi tiếng, sức ảnh hưởng từ những hành vi vi phạm đến hàng nghìn người xem là rất rõ, nếu xử lý không nghiêm khắc sẽ không đủ sức răn đe, nhưng theo luật sư Phạm Thành Tài, bình đẳng trước pháp luật là một trong những nguyên tắc Hiến định, được quy định cụ thể tại Điều 16 Hiến pháp năm 2013.

“Tuy nhiên, để xác định chính xác việc người mẫu Ngọc Trinh có phạm tội hay không vẫn cần sự xem xét, đánh giá toàn diện. Nếu ngoài những hành vi trên, người mẫu Ngọc Trinh còn có những hành vi vi phạm khác, việc khởi tố, tạm giam là cần thiết và cần phải được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ. Đây là một bài học cảnh tỉnh đối với những người nổi tiếng nói chung, phải luôn ý thức về hành vi của mình, để tránh lan tỏa những điều tiêu cực, ảnh hưởng xấu đến xã hội”, đại diện Công ty Luật Phạm Danh nhấn mạnh.

Theo luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư TP Hà Nội), với thông tin diễn biến ban đầu, có thể Ngọc Trinh bị khởi tố theo khoản 1, Điều 318 BLHS với khung hình phạt là phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

“Đây là loại tội phạm ít nghiêm trọng theo Điều 9, BLHS. Trong trường hợp bị kết tội về tội danh này, hình phạt cao nhất đến 2 năm tù, trừ trường hợp bị can, bị cáo còn phạm tội khác (nếu có). Trường hợp Ngọc Trinh bị điều tra theo khoản 2, Điều 318 (hình phạt trên 2 năm tù) và có căn cứ cho thấy, nếu không bắt giam thì bị can có thể bỏ trốn hoặc cản trở hoạt động điều tra, cơ quan điều tra mới tiến hành bắt giam để điều tra”, luật sư Đặng Văn Cường cho biết.

“Trong vụ án này, có thể cơ quan điều tra căn cứ vào văn bản kiến nghị của chính quyền địa phương và đánh giá những tác động tiêu cực từ hành vi vi phạm giao thông đường bộ mà người vi phạm đăng tải trên các tài khoản mạng xã hội. Là người nổi tiếng, có sức ảnh hưởng lớn trong giới trẻ, cơ quan tiến hành tố tụng đã quyết liệt xử lý, xác định hành vi là ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội nên khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với nữ diễn viên, người mẫu này”, luật sư Đặng Văn Cường nhận định.

Hành vi của diễn viên, người mẫu Ngọc Trinh là vi phạm pháp luật vì “gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội”. Một số ý kiến cho rằng, việc khởi tố trong trường hợp này là cần thiết bởi bị can này không chỉ vi phạm một lần mà nhiều lần thực hiện chuỗi hành vi vi phạm.

Nếu như đầu tháng 9/2023, bị can Ngọc Trinh đã biểu diễn mô tô trên đoạn đường Trần Bạch Đằng (Khu Đô thị Thủ Thiêm, phường Thủ Thiêm, TP Thủ Đức) với các động tác lái xe phản cảm, nguy hiểm  thì đến ngày 6/10, bị can lại tiếp tục điều khiển xe mô tô lưu thông, biểu diễn trên đoạn đường D15 Khu Công nghệ cao TP Hồ Chí Minh với các động tác lái xe nguy hiểm như không mặc đồ bảo hộ, nằm, quỳ gối trên yên xe…

Đặc biệt, vụ án được giải quyết theo nguồn tin tố giác từ Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh và Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm công nghệ cao (Công an TP Hồ Chí Minh) thông qua việc chuyển các thông tin, tài liệu và đề nghị xử lý.

Ngày 9/10, Cảnh sát giao thông (CSGT) TP Thủ Đức đã lập biên bản đối với Ngọc Trinh về 2 lỗi vi phạm Luật Giao thông đường bộ là nằm trên yên điều khiển xe mô tô, không có giấy phép lái xe. CSGT đã tạm giữ phương tiện mà Ngọc Trinh điều khiển. CSGT Công an TP Thủ Đức cũng ra quyết định xử phạt hành chính đối với Ngọc Trinh về 2 lỗi trên, mức phạt là 8,5 triệu đồng. Song đến ngày 13/10, cô vẫn không gỡ những hình ảnh phản cảm này, kể cả các clip vi phạm luật giao thông

Theo luật sư Nguyễn Văn Quynh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội), nếu Ngọc Trinh biểu diễn mô tô trong khu vực sân tập luyện hoặc khu vực riêng biệt thì có thể chấp nhận. Tuy nhiên, trong trường hợp này, Ngọc Trinh biểu diễn tại tuyến đường thuộc khu đô thị, tức là khu vực lưu thông công cộng.

Ở một số vụ việc gây rối trật tự công cộng, hậu quả được xác định trực tiếp. Ví dụ như một nhóm “quái xế” tụ tập lạng lách, đánh võng, gây huyên náo an ninh trật tự, mất an toàn, cản trở hoặc ùn tắc giao thông. Còn với Ngọc Trinh, hậu quả xuất phát từ việc bị can đăng tải, phát tán các video ghi lại cảnh biểu diễn mô tô vi phạm. Các video sau đó tạo hiệu ứng lớn tới xã hội.

Dư luận xã hội cũng từng nhắc về câu chuyện Ngô Bá Khá, còn gọi là Khá “bảnh” đã có hành vi đốt xe máy, quay video rồi đăng tải lên mạng xã hội. Những hình ảnh này đã thể hiện sự ngông cuồng, tác động tiêu cực tới người xem, nhất là giới trẻ.

Thông qua việc Trần Thị Ngọc Trinh bị khởi tố và bắt tạm giam, luật sư Nguyễn Văn Quynh cho rằng, đây là bài học cảnh tỉnh đối với người nổi tiếng nói chung, những YouTuber, Facebooker bất chấp pháp luật để “câu view” nói riêng.

Nhiều ý kiến đồng tình, với những người nổi tiếng, được coi là người của công chúng thì những hành vi ứng xử đòi hỏi phải phù hợp với chuẩn mực đạo đức, phù hợp với văn hóa, với thuần phong mỹ tục. Đặc biệt, phải phù hợp với các quy định của pháp luật để tránh hành vi của người nổi tiếng không phù hợp với chuẩn mực xã hội gây ra những hệ lụy, tiêu cực cho xã hội, tạo ra những quan điểm sống, lối sống lệch lạc, ảnh hưởng đến nhận thức và hình thành nhân cách của giới trẻ.

Theo Minh Phương/Báo Tin tức.

Tags: , ,

zalo
đăng ký
facebook