Đề xuất mỗi ô tô có một mã định danh: Không phù hợp và lãng phí

Đề xuất mỗi ô tô có một mã định danh: Không phù hợp và lãng phí

Trước đề xuất của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội về việc mỗi xe ô tô cần có một mã định danh, một tài khoản và có số dư, Luật sư Phạm Thành Tài, Giám đốc Công ty Luật Phạm Danh (Hà Nội) cho rằng, điều này là không phù hợp và lãng phí.

Theo Luật sư Phạm Thành Tài, mỗi xe ô tô đều đã có biển số, đăng ký, đăng kiểm, trong đó ghi nhận đầy đủ những thông tin như số khung, số máy, màu sắc, tình trạng xe và thông tin chủ sở hữu nên không cần có thêm mã định danh:

“Như vậy đã đủ để định danh và phân biệt những đặc điểm, đặc tính kỹ thuật của từng chiếc xe rồi, cho nên việc đề xuất làm mã định danh cho xe ô tô là không cần thiết. Như vậy sẽ bị trùng lắp, chồng chéo, gây lãng phí cũng như gây phức tạp cho những thủ tục mà người dân phải thực hiện”, Luật sư Phạm Thành Tài nói.

Ảnh minh họa

Luật sư Phạm Thành Tài cũng cho rằng, với việc phần lớn các xe ô tô đã có thẻ thu phí không dừng, nên việc đặt ra yêu cầu ô tô phải có tài khoản giao thông và có số dư là không cần thiết, thậm chí tiềm ẩn nguy cơ gây lãng phí do đồng loạt người sử dụng xe ô tô phải nạp tiền vào tài khoản mà chưa chắc họ đã sử dụng tới.

Trước đó, vào sáng nay (12/10), Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về báo cáo sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết số 115 về cơ chế, chính sách tài chính, ngân sách đặc thù đối với thành phố Hà Nội. Tại phiên họp, ông Trần Sỹ Thanh – Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đề xuất Quốc hội quan tâm đến việc mỗi ô tô cần sở hữu một mã định danh riêng. Trong đó, luật pháp cần yêu cầu từng xe ô tô phải có thẻ và tài khoản có số dư.

Chủ tịch Hà Nội cũng cho rằng nếu ô tô được cấp thẻ sẽ có thể làm được rất nhiều việc, kể cả thực hiện quy trình thu phí vào nội đô trong khung giờ cao điểm.

Theo VOV Giao Thông

zalo
đăng ký
facebook