Đắk Nông liên tiếp triệt phá 2 nhóm “tín dụng đen”

30 Th10

Đắk Nông liên tiếp triệt phá 2 nhóm “tín dụng đen”

VOV.VN – Ngày 29/10, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, trong tháng 10, đơn vị liên tiếp đấu tranh, triệt phá 2 nhóm cho vay lãi nặng, bắt giữ 4 đối tượng, thu giữ nhiều tang vật liên quan.
Theo đó, chiều ngày 27/10, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Nông đã tiến hành bắt giữ Đào Văn Khắc (SN 1986) và Đào Văn Cương (SN 1987), cùng trú tại huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam để điều tra, làm rõ về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Khám xét chỗ ở của các đối tượng, lực lượng công an thu giữ nhiều tang vật, giấy tờ liên quan đến hoạt động “Tín dụng đen” cho vay lãi nặng.
Hai đối tượng Đào Văn Khắc và Đào Văn Cương tại cơ quan công an

Thông tin ban đầu,  từ tháng 6 năm 2023, Đào Văn Khắc và Đào Văn Cương đến tỉnh Đắk Nông hoạt động cho vay lãi nặng. Hai đối tượng sử dụng mạng xã hội Facebook để quảng cáo dịch vụ cho vay tiền. Khi người cần vay tiền liên hệ thì các đối tượng sẽ gặp trực tiếp, kiểm tra hoàn cảnh kinh tế của người vay. Khắc và Cương chỉ cho vay đối với những người có nghề nghiệp ổn định và có hoạt động kinh doanh buôn bán.

Hình thức cho vay là trả góp theo ngày, số tiền dao động từ 5 triệu đồng đến 100 triệu đồng/1 lần vay.  Người vay phải chịu chi phí làm thủ tục là 250 ngàn đồng đến 2,5 triệu đồng và chịu lãi suất tương đương 365%/1 năm. Các đối tượng sử dụng ứng dụng trên trang web để quản lý số tiền cho vay, số người vay và nhắc trả nợ đối với các trường hợp quá hạn.

Với thủ đoạn đó, từ tháng 6/2023 đến nay, Đào Văn Khắc và Đào Văn Cương đã cho 169 lượt người vay với tổng số tiền vay là hơn 2 tỷ đồng, thu lợi bất chính trên 500 triệu đồng.
Trước đó, ngày 15/10/2023, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Nông cũng đã phát hiện, đấu tranh, triệt phá 1 nhóm hoạt động “tín dụng đen”, bắt giữ 2 đối tượng là Bạch Thành Lâm (SN 1991) và Vũ Văn Hạnh (SN 1984), cùng trú tại huyện Đắk Glong để điều tra, làm rõ về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự và cưỡng đoạt tài sản.
Hai đối tượng Bạch Thành Lâm và Vũ Văn Hạnh tại cơ quan điều tra

Theo kết quả điều tra, từ khoảng cuối năm 2022 đến khi bị bắt, Bạch Thành Lâm và Vũ Văn Hạnh đã cho một số người dân trên địa bàn huyện Đắk Glong vay tiền với lãi suất từ 180%/1 năm, thu lợi bất chính khoảng 800 triệu đồng. Khi người vay chậm trả tiền thì các đối tượng có hành vi đe doạ dùng vũ lực với người vay và gia đình họ để cưỡng đoạt tài sản.

Ngày 24/10/2023 Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Bạch Thành Lâm và Vũ Văn Hạnh về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự và cưỡng đoạt tài sản

Hai vụ việc hiện đang được Cơ quan CSĐT Công an tỉnh tiếp tục điều tra, mở rộng.

Theo VOV (CTV Hồng Long/VOV-Tây Nguyên)

zalo
đăng ký
facebook