Xét xử cựu Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP Hồ Chí Minh và đồng phạm

30 Th10

Xét xử cựu Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP Hồ Chí Minh và đồng phạm

Lợi dụng nhiệm vụ, cựu Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP Hồ Chí Minh (Sở KH&CN TP Hồ Chí Minh) cùng thuộc cấp đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngân sách nhà nước với số tiền hơn 22,6 tỷ đồng.

Bị cáo Phan Minh Tân – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM giai đoạn 2006 – 2014.

Ngày 30/10, TAND TP Hồ Chí Minh mở phiên sơ thẩm xét xử đối với ông Phan Minh Tân (SN 1954,  nguyên Giám đốc Sở KH&CN TP Hồ Chí Minh) cùng các bị cáo nguyên là các cán bộ thuộc Sở KH&CN gồm Phan Thu Nga (SN 1957, nguyên Trưởng phòng Quản lý Khoa học), Võ Thuỳ Linh (SN 1959,  nguyên Trưởng phòng Kế hoạch Tài chính), Khuất Duy Vĩnh Long (SN 1952, nguyên Trưởng phòng Quản lý Công nghệ), Nguyễn Quốc Thái (SN 1956, nguyên Phó trưởng phòng Quản lý Công nghệ), Chu Bá Long (SN 1980, nguyên Cán bộ Phòng Quản lý Công nghệ) về tội “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”.

Tại phiên tòa hôm nay bị cáo Nguyễn Quốc Thái vắng mặt vì bị bệnh, bị cáo Khuất Duy Vĩnh Long hiện đã bỏ trốn.

Đại diện VKS cho rằng việc ông Thái vắng mặt có thể ảnh hưởng đến quyền lợi của các bị cáo khác, đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa, hoàn hồ sơ cho VKS để xác minh tình trạng sức khỏe của ông Thái và cân nhắc việc áp dụng các biện pháp tố tụng khác.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Quốc Thái đề nghị HĐXX tiếp tục phiên tòa, vì bị cáo giữ nguyên các lời khai trong quá trình điều tra, việc vắng mặt không ảnh hưởng đến quá trình xét xử. HĐXX đề nghị luật sư liên hệ với bị cáo Thái để sắp xếp đến dự phiên tòa. Trong trường hợp sức khỏe không đảm bảo tòa sẽ xem xét sau.

Sau gần 2 giờ hội ý và xác minh, HĐXX quyết định tiếp tục phiên tòa.

Bị cáo Phan Minh Tân và 3 đồng phạm (hàng thứ 2, bên trái) tại tòa.

Theo cáo trạng, Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ TP Hồ Chí Minh (Quỹ PTKH&CN) được thành lập theo quyết định của UBND TP Hồ Chí Minh là tổ chức tài chính hoạt động không vì mục đích lợi nhuận, có chức năng  thúc đẩy ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, chuyển giao công nghệ của thành phố… Bộ máy quản lý và điều hành do ông Phan Minh Tân làm Chủ tịch.

Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển công nghệ Huy Hoàng (Công ty Huy Hoàng) được Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hồ Chí Minh cấp Giấy chứng nhận; ngành nghề kinh doanh: Sản xuất linh kiện điện tử; máy vi tính và thiết bị ngoại vi của máy vi tính; sản phẩm điện tử dân dụng; thiết bị truyền thông (không sản xuất tại trụ sở)… do Nguyễn Trọng Vũ (SN 1958, Việt Kiều Mỹ ) làm Tổng Giám đốc và là người đại diện pháp luật.

Trong khoảng thời gian từ tháng 8/2009 đến tháng 11/2009 lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao Phan Minh Tân và các đồng phạm đã làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công trong việc xét duyệt vay và hỗ trợ cho Công ty Huy Hoàng thực hiện 2 dự án không đúng quy định, gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngân sách Nhà nước. Cụ thể Phan Minh Tân cùng đồng phạm trong quá trình thẩm định, xét duyệt hỗ trợ vốn và cho Công ty Huy Hoàng vay để thực hiện cùng một lúc 2 dự án đã cố ý làm trái các quy định của pháp luật.

Cáo trạng xác định, bị cáo Phan Minh Tân và các đồng phạm phải chịu trách nhiệm với số gây thiệt cho ngân sách nhà nước với số tiền hơn 22,6 tỷ đồng.

Dự kiến phiên tòa diễn ra trong 2 ngày.

Nguyễn Trọng Vũ, là người thụ hưởng số tiền quỹ do Sở KH&CN giải ngân, bị khởi tố về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” nhưng đã bỏ trốn. Cơ quan ANĐT Công an TP Hồ Chí Minh đã ra quyết định truy nã, đến tháng 4/2017 tạm đình chỉ điều tra để khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Theo Báo Công an Nhân dân.

Tags: , ,

zalo
đăng ký
facebook