HAI CÔ GÁI ĐI XE MÁY TẠT ĐẦU CHIẾC CONTAINER VÌ NÉ XE CẢNH SÁT GIAO THÔNG

HAI CÔ GÁI ĐI XE MÁY TẠT ĐẦU CHIẾC CONTAINER VÌ NÉ XE CẢNH SÁT GIAO THÔNG

Vụ việc xảy ra vào khoảng 7 giờ sáng ngày 5/8/2021 tại Hưng Yên, hai cô gái đi xe máy đã có cố tình né xe cảnh sát giao thông, tạt đầu chiếc container khiến tài xế xe phải đánh lái tránh và lao thẳng xuống mương nước.

(1) Liên quan đến vụ việc này xem xét vấn đề chủ xe container có được bảo hiểm chi trả hay không:

Trong trường hợp chủ xe Container tham gia bảo hiểm vật chất cho xe container thì việc được bảo hiểm chi trả trong trường hợp này sẽ phụ thuộc vào các điều khoản quy định về “phạm vi bảo hiểm” và “điều khoản loại trừ” trong hợp đồng bảo hiểm vật chất xe ô tô mà chủ xe container và đơn vị kinh doanh bảo hiểm đã ký kết. Khi xem xét hồ sơ, nếu xác định thiệt hại về tài sản thuộc phạm vi bảo hiểm và không nằm trong các trường hợp loại trừ thì các thiệt hại này sẽ được bảo hiểm chi trả. Trên thực tế, theo một số hợp đồng bảo hiểm của một số công ty kinh doanh bảo hiểm hiện nay, trong trường hợp tai nạn gây ra bởi bên thứ ba, chủ xe vẫn có quyền yêu cầu công ty bảo hiểm thanh toán các tổn thất theo thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm, đồng thời chủ xe sẽ bảo lưu quyền khiếu nại và chuyển quyền đòi bồi thường từ bên gây thiệt hại cho đơn vị kinh doanh bảo hiểm.

(2) Về vấn đề trách nhiệm của người gây tai nạn là cô gái đi xe máy:

Đối với trường hợp này, khi quan sát qua video được ghi lại, rõ ràng có thể thấy lỗi gây ra tai nạn hoàn toàn thuộc về người điều khiển xe mô tô. Đồng thời, trong quá trình điều khiển, cô gái này cũng có hành vi vi phạm luật giao thông đường bộ như không đội mũ bảo hiểm, sang đường nhưng không có tín hiệu chuyển hướng,…

Do đó, người điều khiển xe mô tô có thể phải bị xử phạt vi phạm hành chính với những lỗi vi phạm tương ứng mà mình gây ra hoặc có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ tại Điều 260 Bộ Luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 nếu gây thương tích hoặc thiệt hại nghiêm trọng về tài sản của người khác.

Ngoài ra, người gây tai nạn còn phải chịu trách nhiệm bồi thường các thiệt hại phát sinh cho người bị thiệt hại (bao gồm cả thiệt hại về vật chất và sức khỏe) theo quy định tại khoản 1 Điều 584 Bộ luật dân sự năm 2015 về trách nhiệm bồi thường thiệt hại như sau:

“”1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.”

zalo
đăng ký
facebook